Hơn 600 triệu bảng đã được chi ra, 15 bản hợp đồng dài hạn, 4 hợp đồng cho mượn và 8 cầu thủ có giá trên 47 triệu bảng - đó là tổng kết của 3 năm mà MU mua sắm dưới thời Ten Hag.
Chiến lược gia người Hà Lan có thể đưa ra nhiều lý do về việc tại sao ông không thể thành công ở Old Trafford, song thiếu tiền chi tiêu chắc chắn không phải một trong số đó. Thực tế, Ten Hag đã nhận được sự hỗ trợ tài chính lớn chưa từng có đối với một HLV của Quỷ đỏ.
Tuy nhiên, kết quả của sự đầu tư ấy là một đội hình không đủ sức cán đích trong Top 10 tại Premier League mùa này. Một phần nguyên nhân là do Amorim đã chuyển sang hệ thống hàng thủ ba người, nhưng ngay từ thời Ten Hag, đội bóng này dù có giành hai danh hiệu vẫn không có một kế hoạch dài hạn thực sự rõ ràng.
Đến cuối kỳ chuyển nhượng mùa hè này, nhiều khả năng chỉ còn 1 trong 5 bản hợp đồng dài hạn mà Ten Hag đưa về trong mùa hè 2022 vẫn còn ở lại Old Trafford. Đó là kỳ chuyển nhượng trị giá 203 triệu bảng, nhưng Antony (85 triệu bảng) và Casemiro (70 triệu bảng) đều có thể bị bán sau khi mùa giải 2024/25 hạ màn. Tyrell Malacia cũng đứng trước nguy cơ ra đi, còn Christian Eriksen dự kiến sẽ chia tay CLB theo dạng tự do.
Điều đó đồng nghĩa với việc trung vệ Lisandro Martinez, một trong những bản hợp đồng tốt nhất của Ten Hag, có thể là người duy nhất trụ lại CLB. Đây cũng là lời nhắc nhở rằng MU cần làm tất cả để cấp ngân sách cho Amorim nếu muốn giúp ông xây dựng đội hình theo triết lý của mình.
Để đạt được điều đó, MU phải bán cầu thủ, trong đó có không ít người do Ten Hag mang về. Antony và Casemiro có thể giúp mang về một khoản tiền lớn, đặc biệt Casemiro còn giúp giảm đáng kể quỹ lương.
Ngoài ra, nếu bán Marcus Rashford, MU sẽ có thêm một khoản thu quan trọng theo Quy tắc lợi nhuận và bền vững của Premier League (PSR), bởi anh là cầu thủ tốt nghiệp học viện. MU cũng hy vọng Chelsea sẽ kích hoạt điều khoản mua đứt Jadon Sancho với giá 25 triệu bảng.
Theo Manchester Evening News, MU có thể đẩy đi ít nhất 10 cầu thủ thông qua việc bán và chấm dứt hợp đồng. Điều này sẽ giúp giải phóng đội hình và tạo thêm không gian tài chính để hỗ trợ cho HLV Amorim.
Ten Hag từng được cấp khoảng 170 triệu bảng trong kỳ chuyển nhượng hè thứ hai của mình, để mang về Rasmus Hojlund, Mason Mount và Andre Onana - ba cái tên mà đến nay vẫn còn nhiều dấu hỏi về giá trị thực sự.
Dù vậy, sự chi tiêu mạnh tay nhất lại đến vào mùa hè cuối cùng của Ten Hag, khi MU vừa mới giữ ông lại sau nguy cơ bị sa thải nhưng vẫn chi 205 triệu bảng cho các thương vụ. Noussair Mazraoui, Matthijs de Ligt, Manuel Ugarte và Leny Yoro là những cầu thủ tiềm năng, song Joshua Zirkzee lại có một trong những mùa giải ra mắt tệ nhất lịch sử CLB, xét đến thành tích ghi bàn.
Nhìn chung, đội hình hiện tại của MU được xây dựng với chi phí khổng lồ nhưng lại không thể thi đấu hiệu quả. Hơn nữa, nó không phù hợp với hệ thống mà Amorim muốn áp dụng. Để sửa chữa vấn đề này, MU sẽ phải chi tiêu nhiều hơn nữa, và nếu muốn Amorim thực sự thành công, CLB cần tìm cách trao cho ông một ngân sách tương đương những gì Ten Hag từng nhận được.